Chỉ ăn 2 chiếc xúc xích mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

0
(0)

Nghiên cứu mới đây vừa bổ sung thêm bằng chứng về tác hại của thịt chế biến sẵn, sau khi kết quả cho thấy chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Dựa trên kết quả phân tích với hơn 260.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hơn 9 gam thịt chế biến sẵn hàng ngày – khoảng hai chiếc xúc xích mỗi tuần – có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 20%.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú.

Giáo sư Jill Pell, trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc Viện Y tế và An sinh tại Đại học Glasgow ở Anh, cùng các đồng nghiệp đã báo cáo phát hiện gần đây của họ trên Tạp chí Ung thư Châu Âu.

Bất kỳ loại thịt nào đã trải qua quá trình chế biến để cải thiện hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng đều được coi là thịt đã qua chế biến. Một số ví dụ về thịt chế biến là các loại xúc xích, thịt xông khói và giăm bông.

Mặc dù những loại thực phẩm này rất ngon nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ “có khả năng gây ung thư” cho con người. Hơn 800 nghiên cứu đã được phân tích để đưa ra kết luận này.

Theo nghiên cứu trước đây, có một số bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư vú. Giáo sư Pell và đồng nghiệp hy vọng nghiên cứu mới của họ sẽ làm sáng tỏ mối liên hệ này.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thịt Chế Biến Sẵn và Ung Thư Vú

Nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 262.195 phụ nữ, trong độ tuổi từ 40 đến 69. Những phụ nữ trong nghiên cứu này đều là những người tham gia UK Biobank, đây là một nghiên cứu sức khỏe dài hạn với 500.000 người tại Anh.

Giáo sư Pell và nhóm đã sử dụng những dữ liệu này để tính toán lượng tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn của phụ nữ, đồng thời tỷ lệ mắc ung thư vú được xác định thông qua dữ liệu đăng ký ung thư và nhập viện.

Tổng cộng có 4.819 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sau 7 năm theo dõi.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng 21% được quan sát thấy ở những phụ nữ tiêu thụ thịt chế biến hàng ngày từ 9 gam trở lên, so với những phụ nữ có mức tiêu thụ thấp nhất.

Tiêu thụ thịt đỏ (thịt bò, thịt bê, v.v.) không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Để đánh giá mối liên quan ở 1.65 triệu phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp những phát hiện của họ với kết quả của 10 nghiên cứu trước đó nhằm kiểm tra mối tương quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn với nguy cơ ung thư vú.

Điều này cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh tăng 9% khi tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Một lần nữa, không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú.

Ngay cả sau khi kiểm soát cân nặng, lối sống, nhân khẩu xã hội và các yếu tố về chế độ ăn uống khác, những kết quả này vẫn có ý nghĩa thống kê.

Naveed Sattar, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế và Tim mạch thuộc Đại học Glasgow, đồng tác giả của nghiên cứu, đã bình luận về phát hiện này như sau:

“Thịt chế biến sẵn được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung, nhưng bằng chứng mới này cho thấy nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là ở những phụ nữ sau mãn kinh.”

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận kết quả.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Thực Phẩm Siêu Chế Biến Có Thể Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Vú Ở Phụ Nữ Trẻ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.