Lời khuyên của người khỏi bệnh ung thư về chế độ ăn dựa trên thực vật

0
(0)

Hãy nghĩ đến việc tiến bộ hơn là phấn đấu đạt tới sự hoàn hảo khi chúng ta đang đến gần kỳ nghỉ lễ.

Là một người mang đột biến gen khiến tôi có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đi kèm với những thách thức. Những quyết định hàng ngày mà tôi đưa ra về những gì mình ăn là một cách tôi tạo cho mình sức mạnh.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), sự lựa chọn thực phẩm của chúng ta ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và chế độ ăn uống chú trọng thực vật là một cách hữu ích để bảo vệ bạn khỏi một số căn bệnh ung thư.

Sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của tôi đều đã được cải thiện đáng kể kể từ khi tôi chuyển sang chế độ ăn và lối sống dựa trên thực vật trong 8 năm qua.

Phải nói rằng, khi kỳ nghỉ lễ đang đến gần, tôi muốn nói rõ rằng mục tiêu của tôi luôn là tập trung vào sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo. Sẽ luôn có một số người trong các bữa tiệc có ý kiến ​​trái chiều – và với tôi thì điều đó không sao cả!

Phải nói rằng, mùa nghỉ lễ là thời gian kết nối lại với “lý do” của mình và tìm thấy sự cân bằng, để tôi có thể tận hưởng những khoảnh khắc quý giá này bên những người thân yêu của mình.

Ở nội dung sau, tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách tôi sử dụng chúng làm nền tảng để truyền đạt cho những người thân yêu của mình về lợi ích chống ung thư của chế độ ăn thuần thực vật, cũng như một số ý tưởng để bạn có thể hòa nhập với mọi người trong những bữa tiệc mùa lễ.

Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, cân nặng khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Dược dĩ Simran Malhotra

Nguồn ảnh: Side A Photography

Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật và Những Lợi Ích Của Nó

Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, cân nặng khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt hơn vì nó ít calo và chất béo và nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

“Ăn Cầu Vồng” là một phương châm mà tôi yêu thích. Về cơ bản, điều này có nghĩa là ăn thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt.

Mỗi màu sắc của cầu vồng tượng trưng cho một số chất phytochemical, bao gồm cả chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại tổn thương tế bào và giảm nguy cơ ung thư.

Một số loại rau và trái cây như rau xanh, quả mọng và lựu được biết đến là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Điểm mấu chốt thứ hai của chế độ ăn dựa trên thực vật là chất xơ, một loại carbohydrate mà thực vật có nhưng không thể tiêu hóa được.

Đáng ngạc nhiên là người Mỹ trung bình chỉ tiêu thụ khoảng 15 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi AICR khuyến nghị nên ăn ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư, vốn đến từ chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật.

Tuy nhiên, điều khiến hầu hết mọi người ngạc nhiên là: Thực vật chính là nguồn chất xơ duy nhất! Cuối cùng, thực vật là nguồn dinh dưỡng dồi dào – như vitamin A, C và E – giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Điều này không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các tế bào ung thư mà còn có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh thường xuyên, đặc biệt nếu bạn dự định tham gia nhiều bữa tiệc trong mùa lễ này.

1 KxhDhguo55xECMidcv ulQ | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Uống Lành Mạnh Trong Kỳ Nghỉ Lễ

Chúng ta đã giải đáp được câu hỏi “tại sao”, bây giờ tôi sẽ chia sẻ ra ba ý tưởng tốt nhất của mình để có thể giúp bạn duy trì chế độ ăn dựa trên thực vật trong suốt kỳ nghỉ lễ mà không bị căng thẳng quá mức.

1. Mang Theo Món Ăn Của Riêng Bạn!

Đây là lựa chọn dễ dàng mà tôi yêu thích vì nó cho phép người khác trải nghiệm được hương vị độc đáo của món ăn làm từ thực vật, đồng thời đảm bảo bạn cũng có thứ gì đó để ăn. Tôi thích mang món ăn hoặc món tráng miệng truyền thống làm từ thực vật đến các buổi họp mặt.

Món ăn nổi tiếng của tôi là món nui phô mai thuần chay được làm từ hạt điều, khoai tây, cà rốt và gia vị. Mọi người luôn ngạc nhiên và thích thú trước sự ngon miệng của những bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật.

Tôi luôn nhấn mạnh rằng bí quyết để thưởng thức món ăn nằm ở nghệ thuật nấu ăn và nêm nếm.

2. Kiểm Soát Bản Thân và Cơn Đói Của Bạn

Trong những ngày nghỉ lễ, xung quanh có rất nhiều món ngon vật lạ mà bạn sẽ muốn thưởng thức không ngừng nghỉ. Tôi luôn uống nhiều nước và ăn nhẹ với một món chay nào đó trước khi tham dự một buổi tiệc nào đó. Bằng cách đó, tôi không bị đói và ăn quá nhiều.

Trước khi úp mặt vào một bữa tiệc, tôi cố gắng tự hỏi bản thân xem liệu mình có thực sự cảm thấy đói hay không hay tôi đang ăn vì buồn chán hay vì áp lực xã hội. Lời nhắc nhở nho nhỏ này cũng đủ giúp tôi đưa ra những quyết định có chủ ý hơn.

3. Biết Rằng Mọi Người Sẽ Không Đồng Ý Với Quyết Định Của Bạn (Điều Này Không Sao Cả!)

Trong những ngày nghỉ lễ, chúng ta thường có cơ hội gặp lại nhiều bạn bè, gia đình và những người thân yêu hơn, những người mà chúng ta có thể đã lâu không liên lạc.

Theo kinh nghiệm của tôi, điều này có thể khơi gợi một số cuộc trò chuyện thú vị, đặc biệt nếu bạn biết mình sẽ chọn ăn gì và uống gì trong khi những người khác có thể không làm như vậy.

Tôi cố gắng xem những thắc mắc, phê bình và thậm chí cả phán xét của người khác chỉ đơn giản là sự tò mò.

Đây là cơ hội tuyệt vời để tôi nói về chế độ ăn thuần thực vật và nhiều lợi ích sức khỏe của nó. Là một người mang đột biến gen, tôi biết rõ nó quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của tôi.

Hầu hết mọi người sẽ đánh giá cao và tôn trọng bạn vì những gì bạn đã chia sẻ, nhưng cũng có những người khác sẽ không hiểu được điều đó. Và thật sự điều này không sao cả!

Với tư cách là một bác sĩ chăm sóc giảm nhẹ – người chủ yếu điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính bị ảnh hưởng bởi lối sống của họ – tôi rất vui khi có cơ hội truyền cảm hứng cho người khác bất cứ khi nào tôi có thể, đặc biệt là khi nó liên quan đến tầm quan trọng của những quyết định này.

pexels vanessa loring 5966434 ms ymsxunvsqx scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh trở thành một phần thói quen hàng ngày đã thay đổi cuộc đời tôi. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có nguồn gốc thực vật đã giúp tôi duy trì cân nặng khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.

Mùa lễ giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, tượng trưng cho tình yêu, lòng biết ơn và sự kết nối đầy ý nghĩa với những người quan trọng nhất đối với tôi, bao gồm cả bản thân mình.

Vì vậy, tôi sẽ cố gắng tiếp tục làm những gì tôi biết là tốt cho cơ thể mình, không quan trọng những áp lực xã hội có thể đi kèm trong những buổi tiệc.

Tôi dành thời gian để thưởng thức các món ăn và cocktail trong ngày lễ một cách chậm rãi và có chủ ý vì tôi biết rằng nó luôn hướng tới sự duyên dáng và tiến bộ, chứ không phải sự hoàn hảo!

Vì vậy, mùa lễ này, tôi khuyến khích bạn hãy nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn của mình bằng tình yêu, niềm vui và sự kết nối thông qua những bữa ăn có nguồn gốc từ thực vật và những buổi trò chuyện mang tính truyền cảm hứng. Chúc bạn có một mùa Lễ an lành và hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích dinh dưỡng từ một mùa Giáng Sinh thuần chay


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.